/รีวิวภาพยนตร์ชื่อดังและหนังสืออันล้ำค่าของไทย 4 บทเพลงคีตราชนิพนธ์มีอะไรบ้าง

รีวิวภาพยนตร์ชื่อดังและหนังสืออันล้ำค่าของไทย 4 บทเพลงคีตราชนิพนธ์มีอะไรบ้าง

คีตราชนิพนธ์เรียกได้ว่าเป็นโครงการบทเพลงในดวงใจราษฎร์ที่เป็นการนำบทเพลง4บทเพลงพระราชนิพนธ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาสร้างเป็นภาพยนตร์คุณภาพถึง4เรื่องด้วยกันโดยที่มีผู้กำกับยอดฝีมือของประเทศไทย4คนมากำกับการแสดงภาพยนตร์เหล่านี้ ได้แก่

– ผู้กำกับภาคภูมิ วงศ์ภูมิ กำกับการแสดงภาพยนตร์เรื่อง “ฝนตกที่ห้วยขาแข้ง”ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากบทเพลงพระราชนิพนธ์ “สายฝน”

– ผู้กำกับนนทรีย์ นิมิบุตร กำกับการแสดงภาพยนตร์ เรื่อง “The Singer” ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากบทเพลงพระราชนิพนธ์ “ชะตาชีวิต”

– ผู้กำกับยงยุทธ ทองกองทุน กำกับการแสดงภาพยนตร์ เรื่อง“ดาว” ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากบทเพลงพระราชนิพนธ์ “ความฝันอันสูงสุด”

– ผู้กำกับวัลลภ ประสบผล  กำกับการแสดงภาพยนตร์เรื่องอมยิ้มซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากบทเพลงราชนิพนธ์“ยิ้มสู้”

คีตราชนิพนธ์บทเพลงในดวงใจราษฎร์ผู้กำกับทั้ง4 นำเพลงพระราชนิพนธ์ทั้ง4เพลงถ่ายทอดออกมาผ่าน ภาพยนตร์ 4 เรื่องด้วยกันโดยได้มีการนำบทเพลงทั้ง 4 บทเพลงมาสร้างภาพยนตร์ออกมาเป็นแต่ละช่วงวัย

เริ่มกันที่คีตราชนิพนธ์ ในเรื่องแรกนั้นก็คือ“ อมยิ้ม ” แรงบันดาลใจจากบทเพลงยิ้มสู้ โดยภาพยนตร์เรื่องนี้นั้นจะเป็นเรื่องราวของเด็กชายคนนึงที่ไม่เคยมีใครได้เคยเห็นรอยยิ้มของเขาเลยแต่ทำไมกันละคนรอบตัวถึงมองว่าเขาไม่ยิ้มสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้แล้วจะเป็นการสะท้อนสังคมในปัจจุบันกับเรื่องการปฏิบัติตัวกับผู้อื่นในสังคมการที่เรานั้นมองผู้อื่นและตัดสินใจด้วยความคิดของตัวเองโดยที่การตัดสินใจนั้นอาจจะเป็นการทำร้ายผู้อื่นอยู่แบบที่เราเองก็ไม่รู้ตัวเราต่างตัดสินคนอื่นเพียงเพราะภาพที่เราเห็นแต่เราไม่ได้ตัดสินคนอื่นในสิ่งที่เขาเป็นนั่นเองเรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่น่าประทับใจมากสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ ศิลปินผู้ทำการถ่ายทอดบทเพลง – วง Getsunova

คีตราชนิพนธ์เรื่องถัดมาคือ “ ฝนตกที่ห้วยขาแข้ง “ แรงบันดาลใจจากบทเพลงสายฝนโดยภาพยนตร์เรื่องนี้นั้นเป็นการสะท้อนเรื่องราวของคุณสืบ นาคะเสถียร คนดีผู้ที่ทำการเสียสละในการบอกเล่าเรื่องราวของผืนป่าที่เขาปกป้องผืนป่าที่ควรอนุรักษ์ไว้ให้อุดมสมบูรณ์อยู่คู่กับลูกหลานชาวไทยไปอีกยาวนานเสียงที่แผ่วเบาของเขาพยายามมาตลอดหลายปีนับเป็นเรื่องราวสะเทือนอารมณ์และสะท้อนความเป็นจริงอีกเรื่องนึงสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ ศิลปินผู้ทำการถ่ายทอดบทเพลง – คุณ ปุ๊ อัญชลี

คีตราชนิพนธ์ เรื่อง “ ดาว “ แรงบันดาลใจจากบทเพลงความฝันอันสูงสุดสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้นั้นเป็นการถ่ายทอดความฝันอันสูงสุด ที่ถูกถ่ายทอดผ่านมุมมองของเด็กชายคนนึง ที่มีความตั้งใจที่จะทำอะไรบางอย่างให้สำเร็จเพื่อพ่อของเขา เป็นเรื่องราวน่ารักและสนุก เต็มไปด้วยความใสซื่อ ของเด็กน้อยที่พยายามกับเป้าหมายของเขาอย่างเต็มที่โดยส่วนมากเพลงนี้มักจะถูกถ่ายทอดออกมาในบริบทของผู้ใหญ่เสียส่วนใหญ่ผู้กำกับอย่างคุณสินเลยอยากจะนำมาถ่ายทอดในมุมมองของเด็กๆกันดูบ้างเป็นเรื่องราวที่ชวนให้หัวใจเบิกบานกันเลยทีเดียว ศิลปินผู้ทำการถ่ายทอดบทเพลง  –  VERSION 1  :  ด.ญ.ฟ้าสร้าง วัฒนศัพท์ / ด.ญ. พอใจ / ด.ช. มาดี

–  VERSION 2  : ด.ญ. กรณิศ เล้าสุบินประเสริฐ ( อ๊ะอาย) / คุณ ก้อง สหรัถ สังคปรีชา

คีตราชนิพนธ์ เรื่อง “ The Singers “ แรงบันดาลใจจากบทเพลงชะตาชีวิตสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้นั้นผู้กำกับอย่างคุณ อุ๋ย ได้รับแรงบันดาลใจของเนื้อเรื่องมาจากข่าวโดยเรื่องราวนั้นจะเกี่ยวกับการดำเนินชีวิตของคุณยาย 2 คนที่แตกต่างกันเป็นอย่างมาก แต่กลับที่จะเรียนรู้ซึ่งกันและกันจนเกิดความผูกพันธ์ขึ้นมาโดยทั้งสองนั้นถึงแม้จะดูเข้ากันไม่ได้แต่กลับช่วยเหลือกันและสนับสนุนกันเป็นเรื่องราวที่เรียกได้ว่าอบอุ่นหัวใจและตื้นตันอีกเรื่องเลยทีเดียวสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้และยังมีนักแสดงรุ่นใหญ่มาทำการถ่ายทอดบทละครถึง 2 ท่านด้วยกันศิลปินผู้ทำการถ่ายทอดบทเพลง – คุณ ดา เอ็นโดฟิน